3 years ago

Em muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp!

[Trải nghiệm] – Vào cuối tháng 10/2017, tôi có mở một khóa đào tạo SEO (Tôi chèn backlink khóa học SEO đấy, anh em vào mua hộ nhá. Chèn backlink lộ liễu luôn) trong Sài Gòn. Vào trong đó, tôi không thể có phương tiện di chuyển nào trừ Grab hay Uber và cậu học trò SEO năm 2015 hay 2016 gì đó. Câu chuyện bắt đầu:

Vào cuối tháng 10, Sài Gòn động tý là mưa, mưa nhiều đến lỗi thối đất thối cát. Hôm đó, tôi đến thăm  một người anh đã quen trên Facebook khá lâu. Đúng dịp vợ anh ấy sinh đứa con gái đầu lòng, tôi bèn đến viện thăm gia đình ảnh. Chúng tôi nói chuyện và hỏi thăm nhau. Chốt nhá: Chẳng có gì đâu. Kể chút cho văn nó dài ấy mà. Viết ngắn chẳng có thú vị cho người khác đọc. Tiếp nè. Đến lúc tôi ra về. Tôi đặt xe trên Grab. Một cậu sinh viên làm thêm buổi tối đến đón tôi. Đúng lúc đó, trời lại đổ mưa. Cậu ta chỉ có một cái áo mưa mà Grab phát cho. Thế là tôi bị ướt. Tôi cũng không nói gì nhiều. Vì đã chọn xe ôm thì đành chấp nhận điều đó. Nếu có tiền thì bạn có thể chọn Grab Car hay Uber.

Kết thúc khóa SEO trong Sài Gon, tôi ra sân bay, tôi cũng gọi Grab. Rồi tôi cũng được một anh thanh niên đến và đón đi. Tôi để ý thấy anh ta có hai cái áo mưa:

Tôi: Anh có hai áo mưa à?

Grab: Vâng! Sài Gòn mưa nhiều nên phải có một cái để khách mặc ạ.

Tôi kể về chuyến đi trên.

Grab: Nếu lỡ em mang một cái thì sẽ nhường cái áo đó cho khách. Vì trời mưa họ ngại đi Grab Bike, như vậy em có thể hôm đó em sẽ đói.

(Tôi nhớ vậy)

preview-

Và tôi đã hiểu rằng: Nếu là chuyên nghiệp thì phải thế nào? Chuyên nghiệp từ cái nhỏ nhất, nhìn kĩ từ ít nhất rồi mới đến cái to tát. Đừng cứ nói: “Em muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp!” là mình sẽ được chuyên nghiệp. Đừng cứ nói, môi trường chuyên nghiệp mà bạn không chuyên nghiệp. Ngẫm lại: Tôi vẫn chậm deadline, nhiều việc tôi vẫn không làm được, nhiều việc tôi vẫn kém. Và nhìn lại Tôi không phải là kẻ chuyên nghiệp!

 

Lanh Đồng

Nội dung có tính trải nghiệm và chém gió cá nhân.