+(84) 78.8888.103

Báo cáo Phạm vi lập chỉ mục là gì? Cách sửa lỗi lập chỉ mục đơn giản nhất

Khi sử dụng Google Search Console, chắc chắn bạn sẽ thấy khái niệm “Lập chỉ mục” trên những báo cáo. Vậy Báo cáo Phạm vi lập chỉ mục là gì? Cách để sửa lỗi lập chỉ mục như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn:

Xem thêm: Google Search Console là gì? Hướng dẫn Google Search Console từ A tới Z

Báo cáo phạm vi lập chỉ mục là gì?

Lập chỉ mục là hoạt động Google xem xét, đọc các tệp, nội dung của bạn sau đó thu thập xử lý nội dung và đưa trang đó vào chỉ mục của Google.

Nếu một trang nào không được Google lập chỉ mục, điều đó đồng nghĩa với việc khi có truy vẫn nào của người dùng cũng sẽ không hiển thị trang của bạn lên. Điều này ảnh hưởng đến Hiệu suất website của bạn.

Giao diện Báo cáo lập chỉ mục trong Google Search Console

Các lỗi lập chỉ mục và cách sửa lỗi

STT Lỗi Ý nghĩa/Cách khắc phục
1 Lỗi máy chủ (5xx) Các nguyên nhân xảy ra tình trạng lỗi máy chủ có thể là một trong những nguyên nhân sau:
+ Googlebot không truy cập được URL của bạn
+ Yêu cầu hết thời gian chờ
+ Trang web của bạn quá tải.
Điều này dẫn đến Googlebot bắt buộc phải từ bỏ yêu cầu. Cách khắc phục:
+ Với các yêu cầu trang hoạt động: Giảm hoạt động tải trang quá mức.
+ Đảm bảo máy chủ lưu trữ trang web của bạn không bị quá tải, trục trặc hay định cấu hình sai cách.
+ Kiểm tra xem bạn có vô tình chặn Google hay không trên tường lửa, cấu hình DNS hay hệ thống bảo vệ DoS.
+ Kiểm tra hoạt động thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của công cụ
2 Lỗi chuyển hướng Một số lỗi chuyển hướng như sau:
+ Chuỗi chuyển hướng quá tải.
+ Vòng lặp chuyển hướng.
+ URL chuyển hướng cuối cùng vượt quá độ dài URL tối đa.
+ Một URL không hợp lệ hoặc bị trống trong chuỗi chuyển hướng.
Với lỗi này, bạn có thể sử dụng một công cụ gỡ lỗi web (VD: Lightouse) để khắc phục thêm về lỗi chuyển hướng.
3 URL bị robots.txt chặn Tệp robots.txt trên trang web của bạn chặn dẫn đến tình trạng lỗi. Bạn kiểm tra bằng Trình kiểm tra robots.txt.
Với lỗi này, trang vẫn có thể được lập chỉ mục bằng các phương thức khác (mặc dù điều này khá ít gặp).
4 URL đã được đánh dấu “noindex” Khi một trang web có lệnh “noindex” nó sẽ không được Google lập chỉ mục. Bạn cần tìm thấy và xóa lệnh “noindex” đi nếu muốn được Google lập chỉ mục.
5 Lỗi 404 mềm Khi truy cập trang web mà được trả về lỗi “not found”
6 Bị chặn do yêu cầu trái phép (401) Đây là lỗi bị Googlebot chặn do có yêu cầu ủy quyền. Nếu bạn muốn được lập chỉ mục trang này, cần xóa yêu cầu ủy quyền hoặc cho phép Googlebot truy cập bằng cách xác minh danh tính.
7 Không tìm thấy (404) Lỗi này xảy ra khi Google phát hiện thấy URL dưới dạng đường liên kết đến một trang web khác, hoặc trang đã từng tồn tại nhưng giờ bị xóa. Nếu lỗi này là do chủ đích của bạn, hãy dùng lệnh chuyển hướng 301 tới vị trí URL mà bạn muốn khách hàng tới.
8 Bị chặn do quyền truy cập bị cấm (403) Người dùng đã cung cấp đầy đủ thông tin truy cập, nhưng vẫn không thể truy cập được. Trường hợp này là do máy chủ của bạn trả về bị nhầm lẫn, Googlebot không bao giờ cung cấp thông tin đăng nhập. Bạn hãy chặn bằng tệp robots.txt hoăc lệnh noindex, nếu không muốn Googlebot thu thập dữ liệu trang này. Hoặc bạn có thể cho phép người dùng không cần đăng nhập, mà vẫn có thể truy cập.
9 URL đã gửi bị chặn do lỗi 4xx khác Đây là lỗi mà máy chủ nhận thấy, nó không thuộc bất kỳ một lỗi nào được nêu ở trên.
10 Bị công cụ xóa trang chặn Trang bạn kiểm tra bị một yêu cầu xóa URL. Bạn có thể kiểm tra ai là người đã gửi yêu cầu xóa bằng cách tìm hiểu “Công cụ xóa URL”. Sau 90 ngày kể từ khi yêu cầu xóa, Googlebot có thể quay lại và lập chỉ mục trang dù bạn không gửi yêu cầu.
11 Đã thu thập dữ liệu – hiện chưa được lập chỉ mục Trang web đã được Google thu thập dữ liệu, tuy nhiên vẫn chưa được lập chỉ mục. Bạn cần đợi một thời gian để biết được URL có được lập chỉ mục hay không.
12 Đã phát hiện thấy – hiện chưa được lập chỉ mục Google đã phát hiện thấy trang nhưng chưa thu thập dữ liệu, vì vậy nên URL cũng chưa được lập chỉ mục. Trường hợp này Google sẽ lên lịch để thu thập lại dữ liệu.
13 Trang thay thế có thẻ chính tắc thích hợp Trước khi thấy trang này, Google đã phát hiện ra một trang khác tương tự (được ghi nhận là trang chính tắc). Trang chính tắc đó đã được lập chỉ mục nên bạn không cần làm gì để sửa lỗi này.
14 Trang trùng lặp, người dùng chưa chọn trang chính tắc Trang này có các trang trùng lặp khác, tuy nhiên tất cả các trang đều chưa xác định được đâu là trang chính tắc.
Trường hợp này, bạn nên đánh dấu trang chuẩn cho trang này để được chọn làm trang chính tắc.
15 Trang trùng lặp, Google đã chọn một trang chính tắc khác với lựa chọn của người dùng Trang được đánh dấu là trang chính tắc cho nhiều trang con khác. Tuy nhiên, Google thấy rằng một trang khác phù hợp là trang chính tắc hơn, vì vậy Google đã lập chỉ mục trang đó và coi nó là trang chính tắc thay vì trang này.
Bạn có thể kiểm tra trang chính tắc đó bằng cách chọn “Kiểm tra URL”.
16 Trang có lệnh chuyển hướng URL chỉ là một đường liên kết chuyển hướng nên không được lập chỉ mục.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lost your password?